Ý nghĩa cờ các nước trên thế giới

Mỗi nước có một lá cờ biểu tượng riêng và mỗi lá cờ này mang ý nghĩa sâu sắc đối với lịch sử và sự phát triển của mỗi nước. Hãy cúng chúng tôi điểm qua lịch ý và ý nghĩa của cờ các nước trên thế giới.

1.      Cờ của nước Mỹ

Được mệnh danh là đất nước cờ hoa, quốc kỳ nước Mỹ tượng trưng cho sự tự do, dân chủ và có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của dân tôc Mỹ. Lá cờ mỹ với 3 màu sắc chủ đạo là xanh, trắng, đỏ với ý nghĩa như sau: màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm, nhiệt huyết; màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, hy vọng và kỷ luật, màu xanh tượng trưng cho lòng trung thành, chân lý và công ty. Cờ các nước Mỹ bao gồm 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang và 13 sọc đỏ trắng tượng trưng cho 13 tiểu bang lúc sơ khai.

Lễ chào cờ Mỹ có ý nghĩa thiêng liêng với mọi người dân vì nó tượng trưng cho lòng trung thành và sự nhiệt huyết.

2.      Cờ của nước Canada

Quốc kỳ của nước Canada còn được gọi lá cờ lá phong. Bố cục của cờ bao gồm lá phong cách điệu ở giữa, bao gồm màu trắng hình vuôn và màu đỏ hai bên lá cờ. Lá cờ các nước Canada được thiết kế 1965 theo yêu cầu của thủ tướng Canada thời bấy giờ thay cho lá cờ cũ và vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân. Tuy nhiên lá cờ Canada vẫn được chọn và xuất hiện lần đầu ngày 15/2/1965.

3.      Cờ của nước Brazil

Quốc kỳ Brazil có nền xanh mà trên đó một hình thoi màu vàng lớn là trung tâm. Một vòng tròn màu xanh được đặt bên trong hình thoi, với 27 ngôi sao màu trắng có kích thước khác nhau được sắp xếp trong hình dạng của chòm sao Phương Nam. Một dòng chữ màu trắng cũng chạy qua các vòng tròn màu xanh, ghi khẩu hiệu của Brasil: Ordem e Progresso.

Quốc kì này đôi khi có biệt danh là Auriverde có nghĩa là “vàng và xanh”. Cờ hiện đại đã chính thức được thông qua vào ngày 19 tháng 11 năm 1889. Thiết kế này Décio Vilares thực hiện.

4.      Cờ của nước Indonesia

Quôc kỳ của nước Indonesia với 2 màu đỏ, trắng chủ đạo. Màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khiết; màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm. Điều đặc biệt là cờ các nước Indonesia khá giống với cờ của vương quốc Monaco, chỉ khác là màu đỏ tương đối đậm.

5.      Cờ của nước Nepal

Cờ các nước Nepal là cờ các nước duy nhất trên thế giới không phải hình chữ nhật. Cờ nước Nepal gần như có hình dạng hai tam giác chồng lên nhau, tượng trưng cho hai tôn giáo lớn nhất Nepal là Hindu giáo và Hồi giáo.

Biểu tượng mặt trời và mặt trăng tượng trưng cho sự quyết tâm và điềm tĩnh, ngoài ra biểu tượng còn mang ý nghĩa mong ước, ý nguyện cho sự trường tồn, vĩnh cửu.

6.      Cờ của Hy Lạp

Quốc kỳ Hy Lạp gồm 9 dải màu nằm ngang xen kẽ hai màu trắng và xanh lam. Góc bên trái lá cờ có hình dấu thập, biểu tượng đạo Cơ đốc – tôn giáo chủ yếu của quốc gia. Chín đường kẻ ngang đại diện cho âm tiết của cụm từ Sống hay chết.

7.      Cờ của Úc

Cờ của nước Úc chứa là cờ của Vương Quốc Anh gốc trên cùng bên trái thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa Anh và Úc. Ngôi sao 7 cánh ở phía dưới gốc trái là biểu tượng của 6 bang và 1 vùng tự trị ở phái Bắc. Ngoài ra, bên phải lá cờ nước Úc là  5 ngôi sao tiêu biểu cho 5 ngôi sao chữ Thập ở phái Nam.

Cờ Úc lần đầu tung bay ở Melboume ngày 3 tháng 9 năm 1991 và được công nhận là quốc kỳ Úc năm 1954

8.      Cờ của nước Ấn Độ

Quốc kỳ Cộng hòa Ấn Độ có ba màu xen kẽ nhau theo chiều ngang. Phía trên cùng là màu da cam. Ở giữ là màu trắng. Dưới cùng là màu xanh lá cây. Chính giữa cờ, trên nền màu trắng là một bánh xe màu xanh da trời. Bánh xe này tượng trưng cho bánh xe quay sợi của người Ấn Độ, do Gandhi đề nghị, với ý nghĩa độc lập tự chủ. Sau đó bánh xe mang ý nghĩa Bánh xe Dharma, là biểu tượng triết học và tôn giáo cổ đại của Ấn Độ, mà cả đạo Hindu, đạo Phật, đạo Sikh, đạo Jain đều dùng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

0931 832 450