Cần thống nhất cách treo cờ Tổ quốc

Lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niệm  tự hào của toàn thể dân tộc. Cứ mỗi dịp Lễ, Tết nhân dân ta lại có truyền thống treo cờ Tổ quốc. Việc treo cờ trong dịp này thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc sâu sắc cũng như tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì hòa bình của đất nước cũng như thể hiện ý thức trách nhiệm của thế hệ ngày nay trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước.

Rất nhiều cơ quan, các cấp chính quyền đã ban hành các quy định về việc treo cờ và coi việc treo cờ tổ quốc là điều bắt buộc trong dịp Lễ tết. Với một số địa phương, việc treo cờ trong các dịp Lễ quan trọng đã trở thành ý thức tự giác và là nét văn hóa đẹp của cộng đồng và khu dân cư.

Tuy nhiên với một số nơi, việc treo cờ tổ quốc trong dịp Lễ, Tết vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng rất đáng lưu tâm: kích cỡ cờ to nhỏ không đồng đều, độ cao thấp khác nhau, mạnh ai nấy treo, không đồng bộ, màu đậm nhạt lá cờ khác nhau, treo cờ Tổ quốc kém chất lượng, sai quy cách Nhà nước quy định. Thậm chí, một số nơi, cán bộ còn chủ trương treo cờ hơn nữa tháng liên tục, càng dài càng có thành tích lớn, làm cho người dân không còn nhớ treo cờ ngày gì nữa.

Thực ra, việc treo cờ ở các công sở, đơn vị, cơ quan đã có quy định chung của Nhà nước, còn đối với các hộ tại các khu dân cư còn tùy thuộc vào các cấp chính quyền địa phương nên việc tổ chức treo cờ ở các khu dân cư chưa được quan tâm đầy đủ. Vì thế, có những lá cờ treo hết ngày này qua ngày khác, lá cờ không còn đẹp màu và ngay ngắn.

Để đảm bảo sự trang trọng và linh thiêng của lá cờ Tổ quốc, thiết nghĩ cấn có giải pháp thông nhất cách treo cờ Tổ quốc trong cả nước, khi treo cần đảm bảo kích cỡ, đúng quy định chung, cần cất giữ lá cờ cẩn thận, không để nhàu nhĩ, màu sắc tươi mới và đeo đúng vào ngày lễ quan trọng, để người dân thấy được ý nghĩa và trách nhiệm của lá cờ Tổ quốc.

Và để thông nhất việc treo cờ tổ quốc, có lẽ cần những văn bản quy định chặt chẽ hơn cũng như sự chủ động trong công tác vận động, tuyên truyền của cán bộ các cấp có thẩm quyền.

Link tham khảo chi tiết về cờ tổ quốc và các loại cờ khác: cuahangco.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

0931 832 450