Quy định về kích thước và cách sử dụng cờ tổ quốc đúng chuẩn.

Hiện nay, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, vì chạy theo lợi nhuận và không nắm các quy định nên đã bán cờ tổ quốc không đúng chất lượng cũng như quy cách quy định.

Dưới cương vị người mua cờ tổ quốc, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nên nắm các quy định sau khi chọn mua và treo cờ Tổ quốc.

I.       Kích thước chuẩn của cờ tổ quốc

–         Kích thước của cờ tổ quốc: Hình chữ nhật, chiều ngang và chiều dài của cờ tổ quốc phải đảm báo tỷ lệ 2:3

Một số kích thước tham khảo:

60 x 90 cm

70 x 105 cm

80 x 120 cm

90 x 140 cm

120 x 180 cm

140 x 210 cm

–         Kích thước về ngôi sao: Ngôi sao năm cánh đặt giữa tâm lá cờ; bán kính ngôi sao bằng 1/5 chiều dài cờ Tổ Quốc.

–         Tạo hình ngôi sao Tổ Quốc: Từ đỉnh cánh này đến đỉnh cánh kia là một đường thẳng, không phình ở giữa; cánh sao không bầu; một cánh sao có trục vuông với chiều dài lá cờ.

–         Hai mặt cờ tổ quốc có ngôi sao vàng trùng khít nhau.

–         Nền lá cờ màu đỏ; ngôi sao màu vàng tươi, không bị rách, tưa chỉ và luôn mới.

II.   Cách treo và thời gian treo cờ Tổ Quốc

–         Khi treo cờ tổ quốc, đỉnh ngôi sao hướng lên, tránh treo ngược ngôi sao.

–         Cờ Tổ Quốc được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng.

–         Cờ Tổ Quốc được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương.

–         Cờ Tổ Quốc được treo hoặc mang đi ở những nơi tổ chức mít tinh, diễu hành, động viên quần chúng, phát động thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.

–         Các cơ quan Nhà nước, các nhà trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, các cửa khẩu biên giới, các cảng quốc tế phải có cột cờ và treo Quốc kỳ trước công sở, hoặc nơi trang trọng trước cửa cơ quan, Quốc kỳ phải đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.

–         Trụ sở Phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trụ sở Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Cột cờ Hà Nội, trụ sở Ủy ban nhân dân các cấp (trừ Ủy ban nhân dân phường ở thành phố, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo Quốc kỳ 24/24 giờ hàng ngày.

–         Trụ sở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo Quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

–         Tất cả các cơ quan và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi có khách nước ngoài từ cấp Bộ trưởng trở lên đến thăm chính thức phải treo cờ quốc gia của khách cùng với Quốc kỳ…”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

0931 832 450