Hướng dẫn và quy định khi treo cờ tổ quốc và cờ Đảng

Sau khi may hoặc in cờ tổ quốc, các tập thể và cá nhân cần nắm các quy định sau để treo cờ Tổ Quốc hợp pháp

1- Cờ Tổ quốc  phải được may hoặc khi mua phải chọn những lá cờ được may đúng theo quy định hiện hành, đỉnh của ngôi sao năm cánh của cờ Tổ quốc phải hướng lên phía trên.

2- Khi treo cờ, kích thước của cờ tổ quốc phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ phải bảo đảm tính mỹ quan. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng ba loại dây: dây chì, dây gân, dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ,cán cờ.

3- Không treo cờ tổ quốc ở những nơi khuất tối. Không treo dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ… Không treo cờ dưới những vật dụng  kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào phơi đồ. Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhăn nhúm hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

4- Khuyến khích các tổ dân phố, khu dân cư tổ chức làm cột cờ theo quy định chung được thống nhất trong tổ, khu dân cư. Đối với những nơi chưa thực hiện làm cột cờ theo quy định thống nhất thì mỗi nhà dân phải treo cờ nơi trang trọng nhất. Không treo cột cờ thấp đến tầm tay người đi đường để tránh nghịch phá, níu kéo, làm bẩn lá cờ tổ quốc. Khi có kế hoạch làm cột cờ thống nhất trong khu dân cư thì chiều cao cột cờ tối thiểu phải trên 3,5m.

5- Đối với các cơ quan chuyên trách, khi treo cờ trên các cột điện dọc theo đường giao thông kích thước lá cờ, cán cờ phải tương xứng, hài hòa với từng loại cột điện. Khi gắn trên cột điện phải có biện pháp dùng dây chì, dây gân trắng để chằng giữ vị trí ổn định của cán cờ, lá cờ. Tuyệt đối phải có biện pháp để lá cờ tổ quốc, cờ Đảng không bị gió cuộn tròn dính chặt vào cán cờ.

6- Các trụ sở cơ quan nhà nước khi treo cờ trước trụ sở phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất. Khi cần thiết treo cả cờ Đảng và cờ Tổ quốc thì phải treo cờ Đảng phía bên phải và cờ Tổ quốc phía bên trái.(Tính theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

7- Đối với các cơ sở thờ tự khi treo cờ Tổ quốc, nhất thiết cờ Tổ quốc không được nhỏ hơn, thấp hơn các loại cờ trong nghi lễ thờ tự.

8- Đối với văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế, các công ty nước ngoài, khi treo cờ Tổ quốc Việt Nam, nhất thiết cờ Tổ quốc  không được nhỏ hơn, thấp hơn cờ các quốc gia khác.

Treo cờ Tổ quốccờ Đảng trang trọng là thể hiện lòng yêu nước của một dân tộc yêu nước. Là thể hiện sự văn minh, hiện đại của một quốc gia văn minh, hiện đại. Đó còn là sự thể hiện lòng tri ân của chúng ta đối với sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ lão thành Cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và vì màu cờ đỏ thắm của Tổ quốc.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

0931 832 450